top of page

BRUCE ALLMIGHTY WORD Group

Public·22 members

NHÂN GIỐNG MAI CHIẾU THỦY BẰNG PHƯƠNG PHÁP HỮU TÍNH

Nhân giống hữu tính là phương pháp gieo hạt để tạo ra cây con. Đây là cách làm đơn giản, dễ thực hiện và phổ biến khi cần nhân số lượng cây mai nhiều. Nhân giống hữu tính (gieo hạt) được áp dụng phổ biến nhất vì dễ thực hiện và có thể tạo ra số lượng lớn cây mai để trồng, không tốn kém nhiều về thời gian và công sức. Theo vườn mai vàng hoàng long ngày nay, cây mai được trồng chủ yếu là giâm cành.

Thu hái và xử lý hạt (quả) giống mai chiếu thủy

Hạt mai chiếu thủy có khả năng nảy mầm khá tốt, nên cần chọn lựa từ những cây mẹ có nhiều ưu điểm nhất trong vườn như sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, nhiều hoa và hoa lớn, màu sắc tươi đẹp.

Kỹ thuật gieo hạt (quả) mai chiếu thủy

Gieo hạt (quả) trực tiếp vào đất

Vườn ươm hạt mai phải được xới tơi xốp và bón lót phân chuồng hoai đầy đủ, sau đó lên liếp để chuẩn bị gieo hạt. Liếp ươm phải đủ cao, có mương rãnh thoát nước hiệu quả để tránh ngập úng trong mùa mưa bão. Hạt mai giống gieo trên liếp nên gieo theo hàng, với khoảng cách hàng cách hàng khoảng 20 cm, hạt cách hạt khoảng 10 cm.

Tùy vào độ ẩm của đất gieo hạt mà hạt mai có thể nảy mầm sau vài ba tuần hoặc một hai tháng. Cây con mọc chậm nếu được chăm sóc kỹ, tưới và bón phân đầy đủ, sẽ phát triển nhanh. Trong thời gian gieo và ươm cần chú ý giữ ẩm và tránh kiến tha mất hạt.


Gieo hạt vào bầu nilon

Ưu điểm: khi cây lớn dễ vào chậu hoặc đem trồng. Nhược điểm: khó tưới nước nếu nguồn nước không tốt (tưới lên lá dễ làm cháy lá, phát sinh nhiều bệnh).

Ươm hạt vào chậu, thùng

Ưu điểm: dễ chăm sóc, tưới nước, di chuyển (chậu nhỏ). Nhược điểm: khi cây lớn khó tách ra để đem trồng.

Chăm sóc cây mai chiếu thủy sau khi mọc

Đất ươm hạt được làm kỹ, có trộn thêm phân chuồng hoai mục, lên luống cao để chăm sóc. Khi cây mai vàng chợ lách bến tre mọc cao khoảng 10 – 15 cm thì ra ngôi, tiếp tục chăm sóc đến lớn mới đem trồng vào chậu được. Trong thời gian đầu chỉ tưới nước đủ ẩm cho cây, không nên tưới đạm hoặc nước có pha phân bón dễ làm cây con chết. Thường xuyên xới phá váng cho cây lớn nhanh. Đất ra ngôi cây con cũng làm kỹ, lượng phân bón lót cho 1 m² gồm: 3 – 5 kg phân chuồng, 300 g lân, 150 g đạm hoặc dùng 2 kg phân hữu cơ vi sinh. Cũng có thể dùng 40% hỗn hợp này + 60% đất màu tơi xốp để đóng bầu, ra ngôi với kích thước 8 x 15 cm rồi xếp thành các luống tập trung để dễ chăm sóc.


Cứ 2 tháng bón thúc cho cây 1 lần bằng phân chuồng hoai mục trộn thêm 5 – 7% đạm với khối lượng 1 – 2 kg/m². Thời gian chăm sóc cây giai đoạn ươm khoảng từ 6 – 8 tháng cây cao khoảng 40 – 50 cm thì đem trồng vào chậu được. Khi cây mai con lên cao khoảng 20 cm, có thể bứng ra trồng vào bầu ươm, chậu hoặc trồng cố định ngoài vườn. Khi bứng cây con cần tránh làm đứt rễ cái (rễ chuột), vì rễ cái bị đứt sẽ không mọc lại như các rễ con, cây sẽ còi cọc, không phát triển được và có thể chết.

Trước khi bứng cây con, tưới cho cây thật đẫm nước để đất mềm ra, sau đó bứng luôn bầu đất một cách nguyên vẹn. Nếu bầu đất khô và bị bể khiến đất không còn ôm lấy rễ, rễ con bị tổn thương, cây con sẽ mất sức.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm có mấy loại mai vàng

Cây mai chiếu thủy trồng bằng hạt phát triển chậm, vài ba năm hoặc hơn mới ra hoa, nhưng rất tiện cho việc uốn sửa thành dáng thế vì cây con còn non nên thân và cành đều mềm dẻo, dễ uốn sửa. Thời gian cây mai còn nhỏ, nếu trồng trong chậu thì cứ 2 – 3 năm thay chậu 1 lần bằng chậu lớn hơn. Kết hợp với thay chậu là thay đất, bổ sung phân và cắt bớt rễ già, trồng lại vào chậu mới. Công việc này nên làm vào mùa xuân hàng năm, tránh làm vào mùa khô để không gây hại cho cây.

Mỗi năm bón thúc cho cây trong chậu 3 – 4 lần, cách nhau 3 – 4 tháng. Trước mùa xuân giúp cây phát triển cành lá; trước mùa thu giúp cây tăng cường dinh dưỡng để nẩy chồi, phát nụ, trổ hoa.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page